ติดต่อเรา
บริษัท อีซี่ ออพติไมซ์ จำกัด
info@easyoptimize.co.th
โทร: 06 3592 5639
สอบถามข้อมูล
info@easyoptimize.co.th
โทร: 06 3592 5639

Digital Marketing EP4 – การทำ A/B testing มีข้อดีอย่างไร?

Facebook Ads – การทำ A/B testing มีข้อดีอย่างไร

ขอเริ่มต้นบทความนี้ด้วยการอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าการทำ A/B Testing (หรือที่บางคนอาจเรียกว่า Split Testing) คืออะไร กระบวนการนี้ถือว่าสำคัญกับการทำ การตลาดออนไลน์ มาก เพราะมันคือการสร้างรูปแบบชิ้นงานขึ้นมาสองแบบขึ้นไป และทำการทดสอบว่ากลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) ชอบแบบไหนมากกว่ากัน โดยผลงานที่ทดสอบเป็นได้ตั้งแต่รูปแบบของหน้าเว็บไซต์ไปจนถึงโฆษณาที่ทำออกมา พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือมันเป็นการทดสอบว่าอะไรจะเวิร์คกว่ากันนั่นเอง เหตุที่การทำ A/B Testing เป็นที่นิยมก็เพราะมันมีข้อดีหลายอย่าง เช่น

  • ทำให้เราได้สิ่งที่ลูกค้าชอบมากที่สุด แม้จะเป็นเพียงตัวแทนลูกค้ากลุ่มที่ทำการทดสอบและเป็นการทดสอบเพียงในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ก็สะท้อนความพึงพอใจของลูกค้าส่วนใหญ่ได้
  • ถ้าพูดถึง การโฆษณา ถ้าเราทำ A/B Testing ผลลัพธ์ที่เราจะได้ก็คือโฆษณาตัวที่ลูกค้าถูกใจ ทำให้เมื่อปล่อยโฆษณาตัวนั้นออกไปจริง ๆ แล้วมีโอกาสสร้างผลตอบแทนทางธุรกิจได้มากกว่า

 

โดยปกติการทำ A/B Testing จะนิยมทำกับเว็บไซต์เพื่อหารูปแบบที่ลงตัวที่สุด แต่ในปัจจุบันที่การตลาดผ่านสื่อดิจิทัลเข้ามาสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์มากขึ้น เราก็นำกระบวนการ A/B Testing มาใช้กับการลงโฆษณาในเฟสบุ๊คหรือ Facebook Ads ได้เช่นกัน และนี่คือตัวอย่างวิธีที่เป็นไปได้

  • สร้างชิ้นงานโฆษณาขึ้นมาอย่างน้อยสองชิ้น
  • ปล่อยโฆษณาออกไปทีละตัว ในระยะเวลาทดสอบที่เท่ากัน และดูผลตอบรับจากผู้ชม เช่นดูว่าตัวไหนทำให้เกิดกลุ่มลูกค้าใหม่ได้มากกว่ากัน
  • ผลที่ได้คือโฆษณาที่เราจะนำมาปรับแต่งเพิ่มเติมและปล่อยออกไปอย่างจริงจัง

 

ถ้ามองดูให้ดี การทำ A/B Testing มันก็ไม่ต่างจากการวิจัยตลาดแบบเดิมที่ทำกันมาแล้วเป็นเวลานาน เพียงแต่ในปัจจุบันเครื่องมือนี้ได้รับความนิยมในการตลาดที่ทำผ่านสื่อดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งก็เป็นไปตามเทรนด์ที่ธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับ การตลาดออนไลน์ มากขึ้น จากเดิมที่เราให้กลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถามก่อนออกสินค้าสักตัวสู่ตลาด มันจึงเป็นการทำโฆษณาเพื่อให้ลูกค้าดูว่าชอบตัวไหนมากกว่ากันและเลือกตัวที่ดีกว่าให้ลูกค้าอื่น ๆ ได้รับรู้ในวงกว้าง

เห็นข้อดีของ A/B Testing ขนาดนี้แล้ว คงรู้สึกเหมือนกันว่าต่อให้คุณทำธุรกิจออนไลน์ที่ใช้ Facebook Ads เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีหน้าเว็บของตัวเอง ก็ควรนำกระบวนการนี้มาใช้ ซึ่งถ้าคุณอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการ A/B Testing เราขอแนะนำช่องทางด้านล่างนี้ให้คุณเข้าไปได้เลย

 

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th

#easyoptimize #digitalmarketing #facebookads #googleads #seo #การตลาดออนไลน์ #การโฆษณา

Author avatar
Easy Optimize
https://www.easyoptimize.co.th
We use cookies to give you the best experience.