Motion Graphic คืออะไร

Motion Graphic คืออะไร

Motion Graphic คืออะไร

 เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “Motion Graphic” ผ่านหูผ่านตามาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะแวดวง Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ ในยุคปัจจุบันที่มีการใช้งาน Motion Graphic เพื่อช่วยในการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ตามสื่อโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าที่จริงแล้วคำ ๆ นี้มีความหมายว่าอย่างไร และแตกต่างจาก “Animation” อย่างไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

Motion Graphic คืออะไร

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจความแตกต่างของทั้งสองคำนี้ก่อน โดย “Animation” หมายถึงการทำให้ภาพเคลื่อนไหวโดยมีตัวละครหรือ “ตัวการ์ตูน” เข้ามาเกี่ยวข้องและเป็นจุดเด่นที่สุดของงาน เน้นการสร้างภาพและสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้มีรายละเอียดสมจริง มีชีวิตชีวา และมีเรื่องราวที่เน้นความสนุกสนานของผู้ชมเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้วคนมักจะรู้จัก Animation มากกว่า Motion Graphic เพราะจะเห็นได้จากภาพยนตร์, รายการโทรทัศน์, มิวสิควิดีโอ หรือแม้แต่สื่อการเรียนการสอนต่าง ๆ เป็นต้น 

แต่สำหรับ “Motion Graphic” เป็นการทำให้ภาพเคลื่อนไหวโดยการนำภาพมาจัดเรียงต่อ ๆ กัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ทำให้ภาพ 2 มิติเกิดความเคลื่อนไหวได้คล้ายคลึงการ์ตูน Animation แต่ไม่ได้มีรายละเอียดที่สมจริงหรือใช้ในการเล่าเรื่องยาว ๆ เหมือน Animation  ส่วนใหญ่มักเป็นภาพขยับดุ๊กดิ๊กไปมา เพื่อเปลี่ยนให้ภาพ 2 มิติแบบเดิม ๆ ดูมีความน่าสนใจและสื่ออารมณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นกว่าภาพนิ่งนั่นเอง เหมาะสำหรับใช้ใน การโฆษณา ออนไลน์ต่าง ๆ เช่น ภาพเคลื่อนไหวของโลโก้สินค้า, ตัวการ์ตูนแสดงความรู้สึกเกี่ยวกับสินค้า. ภาพสินค้าขยับดุ๊กดิ๊กดูน่ารัก ฯลฯ เพื่อช่วยสร้างภาพจำให้กับผู้พบเห็นได้ง่ายขึ้นกว่าการใช้ภาพนิ่ง เนื่องจากภาพนิ่งเพียง 1 ภาพ อาจทำให้ผู้พบเห็นหรือผู้รับสารตีความได้หลายความหมาย แต่ Motion Graphic ที่มีการเคลื่อนไหนสั้น ๆ ไม่กี่วินาทีจะช่วยผู้รับสารให้เข้าใจความหมายที่เราต้องการสื่อสารได้ในทันที แถมยังช่วยดึงดูดความสนใจมากกว่าภาพนิ่งอีกด้วย

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่แวดวง Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ ในปัจจุบันมักนิยมใช้ Motion Graphic ในการทำคอนเทนต์โฆษณาที่มีภาพเคลื่อนไหวสั้น ๆ แต่มีผลอย่างมากต่อการเลือกและการตัดสินใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะในยุคที่คนเราต้องการการสื่อสารที่รวดเร็ว กระชับ และเข้าใจได้ในทันที ชนิดที่เดินผ่านจอโฆษณาเพียงปราดเดียวก็เข้าใจความหมายที่ตัวโฆษณาต้องการจะสื่อ โดยไม่ต้องเสียเวลายืนอ่านให้ยุ่งยาก พูดง่าย ๆ ว่า Motion Graphic ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยยกระดับการสื่อสารและการโฆษณาให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้นด้วยการสื่อสารที่ครบถ้วนในเวลาอันสั้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การสร้างภาพ Motion Graphic จะต้องอาศัยความรู้ความชำนาญในการใช้โปรแกรมระดับมืออาชีพและทักษะด้านการออกแบบเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน แม้อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายบ้าง แต่อย่าลืมว่าหากเราได้ทีมงาน Motion Graphic ที่เชื่อถือได้และมีคุณภาพ ผลตอบแทนที่จะได้รับจากงาน Motion Graphic ก็จะคุ้มค่าแน่นอน

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th