ArtWork คืออะไร

ArtWork คืออะไร

ArtWork คืออะไร

หลายคนคงเคยได้ยินนักออกแบบหรือ Graphic Designer ใช้คำศัพท์เกี่ยวกับคำว่า Artwork อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแท้จริงแล้วความหมายของคำว่า Artwork นั้นคืออะไร ทำไมจึงใช้เรียกกันแบบนี้ โดยวันนี้จะพาไปรู้จักกับคำว่า Artwork คืออะไร มีขั้นตอนในการเตรียมอย่างไร รวมถึงความสำคัญในงาน Digital marketing อย่างไรไปดูกันเลย

ArtWork คืออะไร

Artwork คือ

ไฟล์งานที่ได้รับการออกแบบที่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมที่จะนำไปใช้งาน ด้วยการนำไฟล์ไปพิมพ์หรือแสดงผลโดย Graphic Designer ซึ่งในไฟล์งาน Artwork ที่ทำสำเร็จนั้นจะประกอบไปด้วย ขนาดของชิ้นงาน เช่น A3, A4 เป็นต้น เส้น Guideline, font(ตัวหนังสือที่ใช้งาน) ขนาดของตัวหนังสือ, สี CMYK หรือกริดสีที่ใช้พิมพ์ หรือรายละเอียดทั้งหมดของงานที่จะพิมพ์นั่นเอง  ซึ่งในการเตรียม Artwork ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์นามบัตร, หนังสือ, สติกเกอร์ลวดลายต่าง ๆ ที่มีไฟล์งานถูกต้องผ่านการอนุมัติจากลูกค้าก็จะช่วยให้สามารถพิมพ์งานได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วที่สุด โดยมีขั้นตอนการทำ Artwork ดังนี้

  • การทำขนาดของชิ้นงานจะต้องไม่ใหญ่จนชิดขอบของงานมากเกินไป เช่น ขนาดงานที่จะใช้พิมพ์มีขนาด A4 ไฟล์งานที่ทำควรเว้นขอบอย่างน้อยด้านละ 3 ม.ม. เพราะเมื่อถึงเวลาพิมพ์งานจริง ชิ้นงานจะได้ไม่โดนตัดทิ้ง
  • ค่าสีที่ใช้พิมพ์ควรเป็น CMYK เท่านั้น ในการพิมพ์งานที่ใช้ตัวหนังสือขนาดเล็กไม่ควรใส่ค่าสีเกิน 2 สี เพราะอาจทำให้เกิดการทับกันหรือเหลื่อมกันได้
  • หลีกเลี่ยงการพิมพ์งานสีหน้า-หลังที่เหมือนกัน เพราะมีโอกาสที่จะเกิดสีเพี้ยนหรือสีที่ได้มีความแตกต่างกัน เนื่องจากสีที่แสดงผลผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์กับเครื่องพิมพ์จะแตกต่างกัน 
  • การบันทึกหรือเซฟไฟล์งาน Artwork ควรบันทึกเป็น PDF-X1A ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานของไฟล์ PDF ที่มีการตั้งค่ารูปภาพและสีเป็น CMYK 

เมื่อเตรียม Artwork เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ส่งไฟล์งานไปพิมพ์เพื่อ การโฆษณา ได้เลย ซึ่งบางแห่งอาจมีการลงชื่อเพื่อตรวจสอบไฟล์งานก่อนที่จะให้ผู้มีอำนาจในการลงชื่ออนุมัติไฟล์งานนั้น ๆ ไปพิมพ์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลูกค้าที่ต้องลงชื่อตรวจสอบและอนุมัติงานก่อนพิมพ์ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะต้องนำงานกลับมาแก้ใหม่ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น  รูปแบบที่นำไปใช้ใน การตลาดออนไลน์ ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ข้อความ ความถูกต้อง การวางตำแหน่งที่เหมาะสม ตลอดจนรูปที่ใช้แสดงมีความเหมือนกับต้นฉบับหรือไม่ 

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th