การตลาดออนไลน์

4 ขั้นตอนในการทำ การตลาดออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

การตลาดออนไลน์ ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนำเสนอ ราคาและโปรโมชันที่ล้วนนำเอาเทคนิคต่าง ๆ ออกมาประชันกันมากมาย และนับวันจะมีผู้ค้าและสื่อใหม่ ๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมที่นำเสนอขายสินค้าผ่านทางระบบ www ก็เปลี่ยนมาสู่ระบบ e-commerce, Facebook, Line, Youtube และ tiktok ที่ผู้นำเสนอมิใช่เป็นดารานักร้องเหมือนในอดีตอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากต้องการประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ ต้องมี 4 ขั้นตอนต่อไปนี้ 

การตลาดออนไลน์

  1. สร้างการรับรู้ สิ่งแรกที่จะให้คนรู้จักกับตัวสินค้าหรือตัวตนของผู้ขายได้ คือการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าได้รู้จักกับคุณเสียก่อน เพราะอย่าลืมว่าบนโลกออนไลน์มีสื่ออยู่มากมายที่ต่างแข่งขันเพื่อแย่งลูกค้าให้เข้าไปใช้งาน ดังนั้น หากคุณจะสร้างตัวตนให้คนอื่นได้รู้จัก ก็ต้องเลือกสื่อที่จะใช้ให้เหมาะสมและเข้าตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้มากที่สุด
  2. การค้นพบ หลังจากสร้างการรับรู้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนการค้นพบหรือค้นหาของฝั่งผู้ซื้อ ซึ่งการตลาดแบบดั้งเดิมจะอาศัยสื่ออย่างโทรทัศน์ในการนำเสนอโฆษณา แต่เมื่อเป็นโลกออนไลน์ การใช้สื่ออย่าง Facebook Ads, Google Ads คือสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะสามารถทำให้ลูกค้าค้นพบสินค้าและตัวตนของคุณได้ 
  3. การเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมให้เป็นลูกค้า เมื่อมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมาค้นพบสินค้าและตัวตนของคุณ ที่เหลือเพียงแค่ทำอย่างไรให้คนแปลกหน้าเหล่านั้นยอมที่จะเสียเงินเพื่อซื้อสินค้าจากคุณได้ โดยคุณต้องหาวิธีสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการออกแบบเว็บไซต์และระบบที่ดี ดูเป็นมืออาชีพ รวมไปถึงข้อมูลการติดต่อ ที่ตั้งของบริษัทหรือร้านค้า พร้อมแสดงการรีวิวจากลูกค้ารายอื่น ๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ได้มากที่สุด
  4. การสานสัมพันธ์และรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ สิ่งที่ดีที่สุดในการขายคือลูกค้าเดิมกลับมาซื้อซ้ำ แล้วจะทำอย่างไร เพราะบนโลกออนไลน์มีสินค้าและผลิตภัณฑ์จากผู้ค้ามากหน้าหลายตา บางแห่งราคาถูก บางแห่งโปรโมชันดี คุณต้องหากลยุทธ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เข่น การให้ส่วนลดพิเศษหรือการแถมสินค้า รวมไปถึงการนำเสนอข้อมูลและบทความดี ๆ แชร์ผ่านช่องทางโซเชียลต่าง ๆ เป็นต้น

ด้วยปัจจัยทั้ง 4 ข้อ รับรองได้เลยว่าหากคุณสามารถค้นพบวิธีการและตั้งใจทำมันอย่างสุดความสามารถ โอกาสและความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th