ทำไม Facebook ถึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการทำการตลาดออนไลน์

ทำไม Facebook ถึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการทำการตลาดออนไลน์

ทำไม Facebook ถึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการทำการตลาดออนไลน์

ปัจจุบัน สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในการทำ การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากสามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของส้นค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้อย่างแม่นยำและเป็นจำนวนมาก สร้างยอดขาย และการรับรู้แบรนด์ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลอย่างมากในยุคนี้ก็หนีไม่พ้น “Facebook” ที่ธุรกิจออนไลน์แทบทุกประเภทจะต้องใช้ทำการตลาด  ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาหาคำตอบกันว่า ทำไม Facebook ถึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ในการทำ Digital Marketing

การตลาดออนไลน์

Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด

สำหรับ Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้งานถึง 2 พันล้านบัญชี เฉพาะในประเทศไทยก็มีผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านบัญชีเลยทีเดียว ทำให้ Facebook ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำการตลาด เช่น การลงโฆษณาสินค้าหรือบริการ, การจัดกิจกรรมสงเสริมการขาย, รับฟังความต้องการของลูกค้าจากคอมเมนต์ต่าง ๆ หรือแม้แต่ใช้เป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าโดยตรง  นอกจากนี้การทำการตลาดบน Facebook ยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เสริมความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ช่วยให้แบรนด์เป็นที่รับรู้ในวงกว้างในระยะเวลาอันสั้นหรือที่เรียกว่า “Brand Awareness” ผ่านการกดไลค์ กดแชร์และการคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ของลูกค้าและอย่าลืมว่ายุคสมัยนี้ สิ่งแรกที่ทุกคนตื่นมาแล้วต้องทำตอนเช้าก็คือ การจับสมาร์ทโฟนเข้า Facebook บางคนถึงขั้นไม่มีโทรทัศน์ที่บ้านนานแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณไม่ทำการตลาดบน Facebook แบรนด์ของคุณก็จะค่อย ๆ หายไปจากการรับรู้ของผู้บริโภค 

Facebook เป็นแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ขนาดใหญ่ 

หลายคนมักคิดว่า Facebook มีบทบาทสำคัญในฐานะสื่อโซเชียลมีเดียที่อำนวยความสะดวกด้านการติดต่อสื่อสารของผู้คนเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ทุกวันนี้ Facebook ได้กลายเป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งของของโลก แบรนด์สินค้าและบริการแทบทุกประเภทบนโลกล้วนมี “เพจ” หรือ หน้าร้านของตัวเองบน Facebook แทบทั้งนั้น ซึ่งสามาถใช้ทำการตลาดได้หลากหลาย ตั้งแต่การลงโฆษณา ติดต่อกับลูกค้า ไปจนถึงการสั่งซื้อสินค้าผ่าน Facebook ได้โดยตรง  นอกจากนี้ การทำการตลาดบน Facebook อย่างการลงโฆษณาที่เรียกว่า Facebook Ads คุณยังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ คุณสามารถกำหนด เพศ, ช่วงอายุ, ความสนใจ, พื้นที่ ฯลฯ ของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการได้ ทำให้คุณมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น 

เรียกได้ว่า Facebook มีความสำคัญอย่างมากสำหรับใครที่กำลังคิดจะทำธุรกิจออนไลน์ หากใครที่ไม่ทำการตลาดบน Facebook ก็แทบจะหมดโอกาสประสบความสำเร็จไปได้เลย เพราะคุณจะถูกคู่แข่งที่ทำการตลาดบน Facebook แย่งยอดขาย พื้นที่โฆษณา ไปจนถึงการรับรู้แบรนด์ของผู้บริโภคทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของคู่แข่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า ในขณะที่ธุรกิจของคุณจะค่อย ๆ หายไปจากการรับรู้ของผู้คน นอกจากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจแบบผูกขาดที่ไม่ต้องพึ่งการตลาด

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th