จุดประสงค์หลักในการทำการตลาดออนไลน์ คืออะไร

จุดประสงค์หลักในการทำการตลาดออนไลน์ คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปดูจุดประสงค์หลักที่หลายธุรกิจหันมาเลือกใช้วิธีทำการตลาดแบบออนไลน์ ขอเริ่มด้วยนิยามของคำว่า การตลาดออนไลน์ ก่อน โดยคำนี้หมายถึงการทำตลาดที่อยู่บนสื่อออนไลน์ตั้งแต่เว็บไซต์ไปจนถึง Social Media ทั้งหลาย (ไม่จำกัดเฉพาะเฟซบุ๊กเท่านั้น แต่ยังรวมถึง Social Network อื่น ๆ ด้วย) เราต่างก็รู้กันดีว่าทุกวันนี้ผู้คนหันมาใช้ชีวิตในโลกออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับข่าวสาร สั่งสินค้า สั่งอาหารหรือแม้แต่การติดต่อสื่อสาร ธุรกิจจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาวะนี้ให้ได้ แต่มันยังมีวัตถุประสงค์อื่นที่มากกว่านี้ ซึ่งเรากำลังจะไปดูกัน

  1. การตลาดรูปแบบนี้ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า ทุกวันนี้ผู้คนใช้สื่อออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุจำนวนมาก ต่างก็มีความเกี่ยวข้องกับสื่อออนไลน์ บางคนอาจไม่เล่นโซเชียล แต่ก็เคยสั่งสินค้าออนไลน์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องเคยค้นหาอะไรสักอย่างจาก Google ด้วยเหตุนี้เอง ถ้านำแบรนด์เข้าสู่โลกออนไลน์ได้ โอกาสเข้าถึงลูกค้าก็จะมีมากขึ้น แบรนด์จะเป็นที่รู้จักมากขึ้น นำไปสู่ผลตอบแทนที่มากขึ้นกว่าการทำการตลาดแบบอื่น
  2. จุดประสงค์ต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การตลาดออนไลน์ เป็นวิธีที่ใช้ต้นทุนต่ำกว่าการตลาดแบบผ่านสื่ออื่นที่เคยทำกันมา ลองคิดดูว่าการลงโฆษณาผ่าน Facebook Ads กับการลงโฆษณาในทีวี แบบไหนจะใช้ต้นทุนมากกว่ากัน คำตอบรู้กันอยู่แล้วคือ การโฆษณา ผ่านเฟสบุ๊คใช้ต้นทุนต่ำกว่า เมื่อรวมเข้ากับเหตุผลแรก จึงทำให้โอกาสทางธุรกิจเป็นเรื่องสำหรับทุกคน

นี่คือสองเหตุผลหลักที่หลายธุรกิจเลือกใช้วิธีทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ แต่ยังมีเหตุผลอื่นที่นอกเหนือจากนี้อีก เช่น ช่องทางออนไลน์ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่โฆษณาเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจได้ด้วย เพราะเจ้าของธุรกิจยังสามารถใช้เครือข่ายออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารและดูแลลูกค้าได้อีกด้วย เมื่อมีการดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าก็จะบอกต่อ ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น สุดท้ายคือมันเป็นการตลาดที่ทำได้แบบ 24 ชั่วโมง จึงเหมาะอย่างยิ่งกับธุรกิจปัจจุบันที่ต้องเคลื่อนไหวได้แบบไม่หยุดนิ่ง … และถ้าคุณคือคนหนึ่งที่กำลังจะนำธุรกิจของตัวเองเข้าสู่การทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่น ๆ เราขอเชิญคุณเข้าไปติดตามช่องทางด้านล่างนี้เพื่อประโยชน์ในระยะยาวต่อธุรกิจของคุณ

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th