การโปรโมทเว็บไซต์ หมายถึงอะไร

การโปรโมทเว็บไซต์ หมายถึงอะไร

การโปรโมทเว็บไซต์ หมายถึงอะไร

ปัจจุบัน การตลาดออนไลน์ เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจแทบทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างในปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ล้วนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นการทำธุรกิจออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งหัวใจของการทำธุรกิจออนไลน์ก็หนีไม่พ้นการทำ “เว็บไซต์” หรือร้านค้าออนไลน์ของตัวเองเพื่อเป็นช่องทางในการซื้อ-ขายสินค้าและบริการ รวมถึงติดต่อกับลูกค้าโดยตรงแทนการเปิดหน้าร้านตามปกติ แต่ถึงอย่างนั้นการที่จะทำให้เว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้างนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องอาศัยกลยุทธ์ด้านการโฆษณาออนไลน์ที่เรียกว่า “การโปรโมทเว็บไซต์” ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่ามันหมายถึงอะไร

สำหรับ การโปรโมทเว็บไซต์ถือเป็น การตลาดออนไลน์ รูปแบบหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องทำเพื่อดึงดูดความสนใจให้มีผู้เข้าเว็บไซต์ของเราให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มยอดขายและความน่าเชื่อถือ โดย การโปรโมทเว็บไซต์แบ่งได้เป็น 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่

  1. การโปรโมทด้วย SEO: การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้น ๆ บนหน้าการค้นหาของ Google เป็นวิธีที่ค่อนข้างประหยัดค่าใช้จ่าย แถมยังทำได้อย่างไม่จำกัด แต่ต้องอาศัยเทคนิค ประสบการณ์และการฝึกฝนพอสมควร เพื่อให้ SEO ที่เราทำสอดคล้องกับคุณสมบัติที่ Google ต้องการ 
  2. การโปรโมทด้วยการซื้อโฆษณา: หลัก ๆ ที่รู้จักกันดี ได้แก่ Google Ads และ Facebook Ads เป็นการซื้อโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Google และ Facebook ซึ่งค่าโฆษณามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งการเลือกใช้คีย์เวิร์ด, จำนวนผู้เข้าชม, จำนวนคู่แข่ง ฯลฯ ทำให้เป็นต้องอาศัยการวางแผนที่ดีเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุดนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การโปรโมทเว็บไซต์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดไม่ควรเลือกใช้เฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ควรใช้ทั้งสองวิธีตามสถานการณ์และความเหมาะสมของสินค้าและบริการนั้น ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้สินค้าและบริการของเราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ แต่สำหรับใครที่ไม่มีความชำนาญด้านโฆษณาออนไลน์ก็หาผู้เชี่ยวชาญที่มีความน่าเชื่อถือมาให้คำแนะนำ วางแผน และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ แม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากกว่าการโปรโมทเว็บไซต์แบบมั่ว ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการแล้ว ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจเองอีกด้วย

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th