การวิเคราะห์คู่แข่ง

การวิเคราะห์คู่แข่งมีความสำคัญอย่างไร

การวิเคราะห์คู่แข่งมีความสำคัญอย่างไร

ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่เราต้องทำการวิเคราะห์ หลายคนคิดว่าเพียงแค่วิเคราะห์ตลาด (กลุ่มลูกค้า) เพียงอย่างเดียวก็น่าจะพอแล้ว เพราะเมื่อรู้ว่าตลาดต้องการอะไร เราก็ทำสินค้าของเราออกมาให้ดี เมื่อสินค้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ผลลัพธ์ทางธุรกิจก็จะดีขึ้นตามไปด้วย แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคู่แข่งหลายเจ้าทำสินค้าตัวเดียวกับเรา ต่างฝ่ายต่างก็ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ไม่ต่างกัน ยิ่งเมื่อเป็นการตลาดที่ทำผ่านสื่อดิจิทัลหรือ Digital Marketing ซึ่งการเริ่มธุรกิจของตัวเองทำได้ไม่ยาก ทำให้มีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมาย ทั้งหมดนี้จึงทำให้การวิเคราะห์คู่แข่งกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาพอ ๆ กับการเข้าใจความต้องการของลูกค้า แต่การวิเคราะห์คู่แข่งมีความสำคัญอย่างไร? ไปหาคำตอบกันดีกว่าครับ

  • ช่วยให้มีข้อมูลตัดสินใจได้อย่างรอบคอบ

ในทางธุรกิจ ใครมีข้อมูลมากที่สุดและรอบด้านที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะในสงครามการค้า เพราะเมื่อมีข้อมูลที่รอบด้าน ก็จะทำให้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้ตรงจุดมากขึ้น เช่นหากคุณจะเปิดขายของออนไลน์ โดยมุ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าวัยกลางคนหรือผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ ก่อนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ก็ต้องดูก่อนว่ามีคู่แข่งในตลาดมากหรือไม่ ในพื้นที่ของคุณมีคนที่ทำธุรกิจนี้อยู่หรือเปล่า ถ้ามี เขาตั้งราคาอย่างไร มีสินค้าอะไรบ้าง และเราพอที่จะทำอะไรให้ต่างออกไปได้บ้างหรือไม่ เมื่อเข้าใจทั้งหมดแล้ว การตัดสินใจสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาก็จะทำได้อย่างรอบคอบมากขึ้น

  • ทำให้ทราบจุดอ่อนของคู่แข่ง และมองเห็นจุดแข็งของเราที่จะทำให้เราได้เปรียบ

เกือบทุกคนรู้ว่าในการตลาดทั่วไป (ไม่เว้นแม้แต่ Digital Marketing ) สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าเรามีจุดแข็งอย่างไร เช่นผลิตภัณฑ์โดดเด่น มีความแตกต่าง เป็นที่ต้องการของลูกค้าในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง ฯลฯ เมื่อเพิ่มการมองเห็นจุดอ่อนของคู่แข่งเข้าไปด้วย จะทำให้เราเติมเต็มจุดเด่นให้กับสินค้าของเราได้มากขึ้น เช่นหากพบว่าสินค้าประเภทเดียวกันมีคู่แข่ง 3 ราย รายหนึ่งมีจุดอ่อนด้าน การโฆษณา ส่วนอีกรายก็ได้รับคอมเพลนจากลูกค้าเรื่องการส่งสินค้า เราก็นำสองจุดอ่อนนี้มาเติมเต็มผลิตภัณฑ์ของเราได้โดยโฆษณาให้เข้าถึงลูกค้าแบบกว้างขวางขึ้น และจัดการขนส่งสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การวิเคราะห์คู่แข่ง

สุดท้าย ไม่ว่าจะเป็น การตลาดออนไลน์ หรือธุรกิจแบบออฟไลน์ทั่วไป การวิเคราะห์คู่แข่งก็มีความสำคัญ ยิ่งเป็นในทุกวันนี้ที่คู่แข่งหลายรายเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น จึงจำเป็นที่เจ้าของธุรกิจทุกคนจะต้องเข้าใจและวิเคราะห์คู่แข่งได้อย่างแท้จริง เพื่อประสบความสำเร็จให้ได้อย่างมากที่สุด และถ้าคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่ต้องการคำแนะนำเรื่องการวิเคราะห์คู่แข่ง ช่องทางต่อไปนี้ช่วยคุณได้

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th