การทำ SEO ในยุคปัจจุบันแตกต่างจากอดีตอย่างไร

การทำ SEO ในยุคปัจจุบันแตกต่างจากอดีตอย่างไร

การทำ SEO ในยุคปัจจุบันแตกต่างจากอดีตอย่างไร

ในยุคปัจจุบัน ธุรกิจต่าง ๆ ตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ต่างก็พากันเข้าสู่โลกออนไลน์และสื่อดิจิทัลมากขึ้น เพราะต่างก็รู้แล้วว่าทุกวันนี้ผู้คนมีแนวโน้มเข้าสู่ชีวิตแบบออนไลน์มากขึ้น ถ้าต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า จึงต้องปรับตัวให้ทันกับแนวโน้มของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เมื่อธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเว็บไซต์ ทั้งเว็บของตัวเองและหน้าเพจในเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยลูกค้าจะพบเว็บไซต์ของเราได้จากหลายช่องทาง แต่ที่นิยมมากที่สุดก็คือใช้ Search Engine เช่น Google แล้วจะดีกว่าหรือไม่ถ้าเว็บของเราขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกของการค้นหา ถ้าคำตอบคือ “ดีกว่าแน่นอน” คุณก็ต้องทำความรู้จักการทำ SEO แล้วล่ะ

การทำ SEO ในยุคปัจจุบันแตกต่างจากอดีตอย่างไร2

คำที่เราเพิ่งพูดถึงไป มันย่อมาจาก Search Engine Optimization หรือการทำให้เว็บขึ้นไปอยู่บนหน้าแรกของผลการค้นหาจาก Search Engine จุดเริ่มต้นมาจากช่วงต้นยุค 2000 ที่ Google ได้พัฒนาการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหาขึ้นมา โดยในช่วงแรกก็มีเพียงการดูคีย์เวิร์ดเท่านั้น ถ้าเว็บไซต์ของเรามีคีย์เวิร์ดที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหาทั้งในส่วนชื่อเว็บไซต์และเนื้อหาของเว็บ ก็จะขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกได้ไม่ยาก แต่ทุกวันนี้หลายอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว

ทุกวันนี้ไม่ได้มีเพียงคีย์เวิร์ดเท่านั้นที่ Search Engine ให้ความสำคัญ แต่ยังมีเรื่องของรูปแบบเว็บไซต์ด้วย เช่นถ้าเว็บของเราใช้งานกับอุปกรณ์พกพาได้ดี (หรือที่เรียกว่ามีความเป็น mobile-friendly) โอกาสที่จะขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกก็มีมากขึ้น 

ยิ่งไปกว่านั้น ในยุคที่โลกโซเชียลเข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจมากขึ้น หลายองค์กรใช้สื่อโซเชียลมากขึ้น ทำให้ระบบ Search Engine ให้ความสำคัญกับผลการค้นหาจากสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นในยุคปัจจุบันการประชาสัมพันธ์ธุรกิจจึงไม่ได้ทำผ่านหน้าเว็บหลักเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีวิธีอื่นด้วยเช่นการทำ Facebook Ads ทั้งหมดนี้ต่างก็อยู่ในผลการค้นหาของ Search Engine ทั้งสิ้น รวมถึงการค้นหาด้วยเสียงที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ 

สรุปก็คือในทางธุรกิจ นอกจากเรื่อง การโฆษณา และสินค้าที่มีคุณภาพที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญแล้ว การลงทุนเรื่องทำ SEO ก็เป็นอีกด้านที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราตามเทรนด์ได้ทัน ธุรกิจของเราก็จะเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทำกำไรได้ในระยะยาว … และถ้าคุณคือหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่ต้องการข้อมูลและคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ เชิญเข้าไปเยี่ยมชมตามรายละเอียดการติดต่อด้านล่างนี้ได้เลย!

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th