การทำ การตลาดออนไลน์ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อย่างไร

การทำ การตลาดออนไลน์ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อย่างไร

ในปีนี้ (2563) และน่าจะรวมถึงปี 2564 ด้วย ธุรกิจที่ทำผ่านช่องทางออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง นี่คือข้อมูลที่ต่อให้คุณไม่ได้ติดตามข่าวสารในวงการธุรกิจเลยก็สังเกตเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นการพบว่ามีผู้หันมาทำธุรกิจขายของออนไลน์มากขึ้น หรือพบว่าหลายบริษัทใช้ Social Media เพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น เหล่านี้คือโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้างสำหรับทุกคนทันทีที่ตัดสินใจทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลหรือที่เรียกว่า Digital Marketing ในวันนี้เราจะมาดูกันว่าการตลาดแบบนี้สร้างโอกาสให้ธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

โอกาสที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ การตลาดผ่านสื่อดิจิทัล (ที่เรียกอีกชื่อว่า การตลาดออนไลน์) ทำให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น เพราะทุกวันนี้ใคร ๆ ก็ใช้อินเทอร์เน็ตกันทั้งนั้น ลองคิดดูว่าเมื่อคุณนำแบรนด์ของตัวเองเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ จะมีลูกค้าจำนวนมากขึ้นขนาดไหนและต่อไปนี้คือตัวอย่างของโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้นจากช่องทางออนไลน์

สมมุติว่าคุณเปิดร้านขายขนม แน่นอนว่าคุณมีหน้าร้านอยู่แล้วเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในพื้นที่รอบตัวคุณ แต่เมื่อคุณพบว่าขนมบางอย่างสามารถจัดส่งให้ลูกค้าที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ ทำอย่างไรจึงจะเข้าถึงลูกค้าเหล่านั้น วิธีง่ายที่สุดก็คือการลงโฆษณาผ่าน Facebook Ads โดยกำหนดเป้าหมายเป็นลูกค้าในรัศมีพื้นที่ที่ต้องการ แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่พบเห็นโฆษณาจะมาเป็นลูกค้า แต่คนเหล่านั้นอาจรู้ว่าใครที่น่าจะต้องการสินค้าของคุณ เมื่อเขาบอกต่อให้คนรู้จักในที่สุดลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้น สร้างรายได้ให้กับคุณมากขึ้นกว่าการขายในร้านที่มีอยู่เพียงอย่างเดียว

นอกจากโอกาสดังกล่าวแล้ว ยังมีโอกาสอื่นที่เป็นผลพลอยได้ นั่นคือคุณจะได้พบว่าในธุรกิจแบบเดียวกัน คู่แข่งรายอื่นดำเนินธุรกิจอย่างไร หากพบว่าใครมีจุดแข็งที่คุณน่าจะนำมาใช้ได้บ้าง หรือพบว่าตัวคุณเองมีจุดแข็งที่จะขยายธุรกิจต่อไปได้ คุณก็จะปรับใช้ข้อมูลเหล่านั้นได้ตามสถานการณ์ ในที่สุดสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือโอกาสในการขยายธุรกิจ สร้างผลกำไรที่มากขึ้นในระยะยาว

เห็นประโยชน์ของ Digital Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ ขนาดนี้แล้ว ถึงเวลาหรือยังที่คุณจะนำธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ช่องทางออนไลน์บ้าง ถ้าคำตอบคือ “ใช่ ถึงเวลาแล้ว” แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากที่ไหนดี เราขอแนะนำว่าช่องทางต่อไปนี้น่าจะช่วยคุณและเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณได้

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th