การทำเว็บไซต์ที่ดี ต้องมี SSL ด้วย

การทำเว็บไซต์ที่ดี ต้องมี SSL ด้วย

การทำเว็บไซต์ที่ดี ต้องมี SSL ด้วย

เจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่มีประสบการณ์ด้าน Digital Marketing น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า SSL ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่อาจจะยังงง ๆ ว่า SSL คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรและจำเป็นมากน้อยแค่ไหนสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น เรามารู้จักกับเจ้า SSL หรือ Secure Socket Layer กันก่อนว่า มันคือการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัยในการรับ-ส่งข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ ร้านค้าออนไลน์ รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ถูกผู้ไม่หวังดีดักจับข้อมูลได้ยากขึ้น ซึ่งถือนอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของเราและลูกค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของเรา ซึ่งจำเป็นอย่างมากในแง่ การตลอดออนไลน์ เพราะลูกค้าจะเพิ่มความไว้วางใจในการเลือกซื้อสินค้าและบริการกับแบรนด์ของเรามากขึ้นนั่นเอง  สำหรับหลักการทำงานของ SSL เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ที่มี SSL เราก็จะได้รหัสที่เป็นเหมือนกุญแจเข้าเว็บไซต์พร้อมกับใบรับรองดิจิทัล หรือ SSL Certificate ซึ่งใบรับรองดิจิทัลนี้มีความน่าเชื่อถือเพราะรับรองโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นเวลาเรารับ-ส่งข้อมูลอะไรก็ตาม ตัวเว็บเบราเซอร์จะใช้กุญแจเข้ารหัสเหล่านี้ในการรักษาความปลอดภัย แม้ว่ากระบวนการทั้งนั้นจะฟังดูยาวเหยียด แต่จริง ๆ แล้วใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง  สำหรับข้อดีของการมี SSL ได้แก่

  1. ความน่าเชื่อถือ: การมี SSL แม้แต่เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google ยังแนะนำให้เว็บไซต์ต่าง ๆ ใช้ (https) โดยขึ้นเป็นคำแนะนำในหมวด Support ของเว็บไซต์ Official เลยทีเดียว  ดังนั้น เว็บไซต์ที่ไม่มี SSL จะดูด้อยค่าและขาดความน่าเชื่อถือกว่าทันทีในแง่ของการ การโฆษณา เมื่อเทียบกับเว็บไซต์ที่มี SSL 

2. ความปลอดภัย: แม้ว่าในโลกดิจิทัลจะไม่มีอะไรที่ปลอดภัย 100% แต่การมี SSL ก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้านข้อมูลมากขึ้น เพราะการที่ไม่ใช้ https แล้วมีผู้ไม่หวังดีดักข้อมูลสำคัญของเราได้ โดยเฉพาะข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ จะทำให้เขาสามารถเข้าถึง Username และ Password ของเราได้นั่นเอง

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th