การตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ คืออะไร?

การตลาดออนไลน์ คือ การตลาดที่มีการพัฒนามาจากระบบเดิมทั่ว ๆ ไป

ที่นำเสนอผ่านอินเทอร์เน็ต โดยที่ผู้ซื้อสัมผัสสินค้าไม่ได้ หากแต่สามารถดูผ่านรูปภาพ ลักษณะ ขนาดและราคา รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ได้ และที่พิเศษกว่าการตลาดรูปแบบเดิมคือ การมีผู้ใช้งานจริงเข้ามามีส่วนร่วมในการนำเสนอสินค้าผ่านการรีวิวหรือทดลองใช้จริง หากใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อผ่านทางแพลทฟอร์มหรือส่งคำสั่งซื้อผ่านทางสื่อที่นำเสนอนั้น ๆ ได้โดยตรง ซึ่งจะทำให้เข้าถึงลูกค้าได้กว้างและเร็วมากขึ้น ด้วยการนำเครื่องมือทางการตลาด คือ 4Ps มาผสมผสานกับสื่อโซเชียลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ดังนี้

  • Product คือ ตัวสินค้าที่ต้องการจำหน่าย เมื่อผู้ซื้อไม่สามารถที่จะสัมผัสกับตัวสินค้าได้ ผู้ขายจะต้องนำเสนอตัวสินค้าให้ดูน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ให้เห็นด้วยสายตาและการบรรยายให้ผู้ซื้อสัมผัสได้ ตลอดจนการนำเสนอผ่านทางวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวที่ใช้งานให้เห็นจริง ๆ 
  • Price คือ ราคาที่ใช้ในการกำหนดเงื่อนไขของสินค้า ในขณะที่ผู้ซื้อจะต้องยอมรับได้กับราคาของสินค้าที่นำเสนอนี้ เพราะอย่าลืมว่าการที่ลูกค้าไม่สามารถสัมผัสสินค้าได้จริง จึงไม่รู้ว่าซื้อไปแล้วจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ และตัวสินค้าเองมีคู่แข่งหรือซ้ำกับผู้ขายรายอื่น ๆ ด้วยอีกหรือไม่ เช่น เสื้อราคา 999 บาท กับ ราคา 199 บาท มีความแตกต่างกันอย่างไร
  • Place คือ สถานที่ในการจำหน่ายสินค้า แน่นอนเมื่อขายบนโลกออนไลน์ ดังนั้นจึงต้องตั้งขายผ่านทางเว็บไซต์ของตนเองหรือเว็บ e-commerce ซึ่งเปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โดยผู้ค้าจะต้องจับจองเป็นเจ้าของร้านกับทางเว็บนั้น ๆ หรือการขายผ่านสื่ออื่น ๆ เช่น Facebook, Line, IG เป็นต้น
  • Promotion คือ กิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่น่าสนใจและทำให้ผู้ซื้อเข้ามาดูสินค้า เช่น การจำหน่ายเป็นโหลหรือปริมาณเยอะ ๆ ในราคาที่ถูกลง หรือฟรีค่าจัดส่ง เป็นต้น
  • Social คือ สื่อต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแพลทฟอร์มในรูปแบบไหนก็ตาม เช่น Facebook, Line, IG, TIKTOK, Youtube, Google ขึ้นอยู่กับวิธีการนำเสนอของผู้ขายแต่ละราย

การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing เป็นการตลาดที่อาศัยสื่อออนไลน์เป็นช่องทางในการขายสินค้า เพราะบนโลกออนไลน์สามารถที่จะเปิดร้านค้าและมี การโฆษณา ได้ตลอดทั้งวันไม่มีปิด จึงเป็นโอกาสให้กับผู้ขายที่ต้องการช่องทางในการขายสินค้าให้กับคนทั่วโลก

ช่องทางการติดต่อ

IG : easyoptimize

FB : Easy Optimize

LINE: @easyoptimize

Website : https://www.easyoptimize.co.th